เมื่อต้องเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ
เอกสารการเกี่ยวกับเดินทาง
1. พาสปอร์ต หรือ หนังสือเดินทาง ในการเดินทางระหว่างประเทศต้องใช้สิ่งนี้ครับ การทำก็ไม่ยุ่งยากถ้าหากเป็นคนไทย รายละเอียดการทำ Passport คลิกที่นี่ได้เลยครับ ตัวหนังสือเดินทางนี้สำคัญมากที่สุดครับ เพราะระหว่างการเดินทางสิ่งนี้ก็เปรียบเสมือนบัตรประชาชนครับ ถ้าเกิดการสูญหายหายปัญหาใหญ่จะตามมา นั่นคือเราไม่มีตัวตนทันที ต้องติดต่อสถานทูตไทยในต่างประเทศอย่างเดียว ท่านจะเดินทางออกหรือเข้าประเทศใดก็ไม่ได้ครับ แม้แต่ประเทศไทยของเราก็ตาม ต้องผ่านการรับรองหลายขั้นตอนครับ
2. วีซ่า หรือ ใบอนุญาตการเข้าประเทศ โดยทั่วไปไม่ว่าจะเดินทางเข้าประเทศไหนต้องมี หนังสือเดินทางอยู่แล้ว บางประเทศใช้เพียงหนังสือเดินทางเท่านั้น แต่บางประเทศมีนโยบายที่จะตรวจรายละเอียดผู้เดินทางก่อนอนุญาตให้เข้าประเทศโดยการออกVisa ซึ่งเราต้องไปขอตามสถานทูตของประเทศที่เราจะเดินทางไป ซึ่งเมื่อผ่านการตรวจสอบแล้วเขาจะประทับตราลงในหน้าใดหน้าหนึ่งของหนังสือเดินทางเรานั่นแหละครับ เป็นอันเสร็จพิธี สำหรับประเทศที่ขอวีซ่า แล้วผ่านยากๆ ก็มีอเมริกา และญี่ปุ่น รองลงมาก็ทางยุโรป และออสเตรเลียครับ สนใจขอข้อมูลจากสถานทูตของประเทศต่างๆ คลิกที่นี่
3. ตั๋วเครื่องบิน ควรจองแต่เนินๆครับจะได้ทราบว่าเรามีที่ในวันกำหนดเดินทางหรือเปล่า สิ่งสำคัญคือท่านจะต้องมีตั๋วเดินทาง พร้อมใบพิมพ์การเดินทาง(เป็นกระดาษที่มีการพิมพ์ชื่อท่านและ โค้ดต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเดินทางของท่าน มักจะติดมาด้วยเวลาท่านซื้อตั๋ว) สำคัญเหมือนกันครับ เพราะมีระหัสของท่านอยู่ในแผ่นนั้น ใช้เมื่อจะเดินทาง และยืนยันการเดินทาง เผื่อพนักงานเขาหาชื่อท่านไม่เจอครับ คำเตือน การใช้ตั๋ว Oneway หรือ Open เพื่อเดินทางไปอยู่นานๆ แต่ท่านเข้าประเทศต่างๆในฐานะเพียงนักท่องเที่ยว ในการเข้าประเทศที่เข้มงวด เขาจะตรวจตั๋วเครื่องบินด้วย อาจมีผลต่อการเข้าเมืองได้ครับ โดยเฉพาะสุภาพสตรี สวยและโสด ทางที่ดีควรทำกำหนดการเดินทางกลับไว้ที่ตั๋วแล้วค่อยเปลี่ยนวันทีหลัง เพราะอายุตั๋วมีอยู่แล้วท่านไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม หากท่านใดจะจองตั๋วที่นี่ก็มีบริการนะครับ
4. การโทรยืนยันการเดินทาง หรือConfirm Ticket ดูเหมือนไม่จำเป็นแต่ควรโทรยืนยันไว้ดีกว่าครับ ก่อนการเดินทางซัก 3 วัน จะได้ไม่ผิดพลาด หากอยู่ต่างประเทศท่านสามารถหาเบอร์โทรสายการบินได้ที่โรงแรมที่ท่านพักครับ แต่ถ้ามีไปจากกรุงเทพฯเลยก็ดีครับ ถ้าภายในประเทศก็ไม่ต้องนะครับ
5. บัตรเครดิต ควรมีติดตัวไว้ครับ พร้อมเบอร์โทรอายัดบัตร และการขอวงเงินพิเศษ การใช้บัตรเครดิต เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางครับ เพราะสะดวกและปลอดภัยกว่าการถือเงินสดจำนวนมากๆ ขอแนะนำเพิ่มคือ ถ้าเจอร้านที่ใชวิธีรูดบัตรแบบเก่าที่ใช้มือสไลด์ ก็ไม่ควรครับ เพราะอาจถูกเปลี่ยนราคาได้
6. ใบขับขี่สากล ถ้าไปเที่ยวกันเองก็ควรมีติดตัวไว้ครับ การทำก็ไม่ยากรับเล่มได้เลยที่กรมการขนส่ง
7. เอกสารยืนยันการจองต่างๆ อาทิโรงแรม ตั๋วท่องเที่ยว เช่ารถ เพราะถ้าฝรั่งเกิดตุกติกขึ้นมามันจะยุ่ง
ข้อมูลการเดินทาง
1. ข้อมูลสนามบิน เช็คว่าท่านจะต้องเดินทางไปที่อาคาร1 หรืออาคารที่ 2
2. การออกจากเมืองไทยที่สำคัญ ประเภท แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ที่โกนหนวด เครื่องสำอาง โลชั่นทาผิว ลิปมัน และหากมีผิวที่ไวต่อสารสารระคายเคือง ก็ควรนำสบู่ ครีมล้างหน้าติดไปเองด้วยจะดีกว่าครับ**ถ้าจะเดินทางไปเขตหนาวจัด โลชั่นทาผิวที่มีประสิทธิภาพดี เหมาะสมกับสภาพอากาศหนาวจัด คือครีมที่ขายอยู่ในบ้านเขาครับ น่าจะดีกว่าโลชั่นทาผิวบ้านซึ่งอยู่เขตอากาศร้อน
3. เสื้อผ้า ควรมีการจัดเตรียมให้เหมาะกับสภาพอากาศ ก่อนเดินทาง ก็มาเช็คสภาพอากาศทั่วโลกที่นีก็ได้ครับ ควรวางแผนการใส่เสื้อผ้าในแต่ละวันก่อนเดินทาง เสื้อผ้าจะได้ไม่ขาดหรือเกินโดยไม่จำเป็น
4. ชุดชั้นใน ทั้งท่านชายและท่านหญิงก็จัดไปตามจำนวนวันเลยครับ หากไปต่างประเทศนานๆก็พิจารณาเองนะครับ เพราะถ้าเที่ยวกับทัวร์หาโอกาสซักตาก ยากครับ
5. รองเท้า ที่มักเจอปัญหาบ่อยคือ โดนรองเท้ากัดเพราะเปิดกล่องรองเท้าใหม่ หากซื้อใหม่ก็ลองใส่ให้ชินเท้าซะก่อนนะครับ จะได้ไม่ต้องทรมานกับของใหม่ตอนไปเที่ยว
6. กระเป๋าเดินทาง ควรจัดของให้พอดีกับกระเป๋า เพราะถ้าจัดของน้อยใส่กระเป๋าใบใหญ่เวลาขึ้นเครื่องกระเป๋าอาจถูกของคนอื่นทับจนบี้แบนเสียรูปได้ ถ้ามากเกินไปเวลาเขาโยนส่งกระเป๋าอาจทำให้กระเป๋าแตก หรือปริได้ นอกจากนั้นกระเป๋าที่หนักเกินไปจะทำให้หูกระเป๋า ล้อเลื่อนของกระเป๋า จากไปก่อนวัยอันควรได้ครับ ถ้าร้ายกว่านั้นคือ สายการบินบางที่จะไม่ยอมให้นำกระเป๋าที่หนักเกินไปขึ้นเครื่อง เพราะเขากลัวพนักงานเขาหลังหัก หรือท่านมาเคลมตอนกระเป๋ามันพัง คราวนี้มีอะไรอยู่ข้างในก็จะต้องแบ่งออกมาใส่กระเป๋าอื่น ให้ชาวบ้านเขาเห็นไซด์ชุดชั้นในกันละครับ กระเป๋าโดยทั่วไปควรเกิน 20-25 กก. หรือ ยกด้วยแขนข้างเดียวแล้วกระเป๋าลอยขึ้นมาจากพื้นได้นั่นแหละครับจึงใช้ได้ ข้อแนะนำอีกอย่างนึง คือควรทำสัญลักษณ์บนกระเป๋าของท่านให้ต่างจากกระเป๋าใบอื่นเช่นผูกโบว์ หรือติดป้ายชื่อเด่นๆ เพื่อป้องกันคนที่ใช้กระเป๋าที่คล้ายกับเราเขาหยิบผิดไปครับ "ถ้ามีรหัสล๊อกก็จดจำให้ดีนะครับ"
7. เสบียงอาหาร ผมแนะนำว่าควรมีพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเป็นถ้วยติดตัวไว้บ้างครับ เพราะถ้าหิวกลางดึกขึ้นมา จะหาโจ๊ก หรือบะหมี่เกี๊ยวกินแบบบ้านเรา มันไม่มีครับ การหิวดึกๆ จะเกิดขึ้นเป็นปกติ เมื่อเวลาในประเทศที่ท่านไปเที่ยวแตกต่างจากบ้านเรามากๆ คำเตือน ถ้าท่านเดินทางเข้าออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ถ้ามีของใดๆที่เอาเข้าปากแล้วกินได้ต้องเข้าช่องแดงให้เขาตรวจครับ แต่ที่เข้าไม่ได้เด็ดขาดคือ เนื้อสัตว์พืช ผัก ผลไม้ ถ้าแอบเอาเข้านอกจากจะทำให้เสียชื่อประเทศในสายตาคนต่างชาติแล้ว อาจถูกปรับด้วยครับ สำหรับอเมริกา คานาดา ก็เช่นกันครับผลไม้และเนื้อสัตว์เข้าห้ามเด็ดขาด ที่เขาเข้มงวดเพราะเขากลัวเชื้อโรค และแมลงที่กำลังฟักตัวในอาหาร และผลไม้มันโผล่ออกมาทำลายผลผลิตของประเทศเขาครับ
8. อื่นๆ แว่นกันแดด หมวก ร่มขนาดเล็ก ครีมทากันแดด หนังสืออ่านเล่น เกมส์ ลูกอม พิจารณากันตามสมควรครับ หากต้องเดินทางไปเที่ยวยอดเขาที่มีหิมะ แว่นกันแดดก็จำเป็นนะครับ
9. ข้อนี้ สำหรับสุภาพสตรีครับ อย่าลืมผ้าอนามัย เพราะบางที่ก็หายากครับ ติดไว้มั่นใจกว่า
10. การแลกเงิน ควรแลกสกุลเงินของประเทศที่เรากำลังจะไปเที่ยวจากเมืองไทยครับ จะได้ราคาที่ดี เนื่องจากการซื้อของตามร้านค้าท้องถิ่นทั่วไป เขามักจะรับสกุลเงินท้องถิ่นของเขาครับ หากไม่มีสกุลเงินของประเทศที่เรากำลังจะเดินทางก็ให้แลกเป็น ดอลล่าสหรัฐไปจะดีที่สุดครับ แล้วจึงไปแลกเงินท้องถิ่นที่ประเทศนั้นๆ